THAN HOẠT TÍNH: LỢI ÍCH, LIỀU LƯỢNG, TÁC DỤNG PHỤ

Than hoạt tính là gì ?

Kết quả hình ảnh cho than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng bột mịn của loại than thông thường mà bạn đã từng sử dụng trong những món nướng. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy than hoạt tính trong đồ uống, các sản phẩm chăm sóc da và thậm chí cả kem đánh răng.

Than được 'kích hoạt' bằng cách nung nóng đến nhiệt độ rất cao, làm thay đổi cấu trúc bên trong của nó. Điều này tạo ra rất nhiều lỗ nhỏ trong mỗi hạt, làm tăng diện tích bề mặt và làm cho nó xốp hơn. Một muỗng cà phê than hoạt tính có tổng diện tích bề mặt tương đương với một sân bóng đá!

Kết quả là than hoạt tính hấp thụ rất tốt, có nghĩa là nó có thể ngấm hoặc 'bẫy' một loạt các chất khác nhau.

Than hoạt tính đã được sử dụng trong các bệnh viện trong nhiều năm như là một cách điều trị khẩn cấp cho các phản ứng quá liều.

Lợi ích của than hoạt tính

Than hoạt tính làm gì trong cơ thể?

Than hoạt tính rất tuyệt vời trong việc liên kết với các độc tố bên trong cơ thể, vì vậy nó thường được sử dụng trong các bệnh viện để điều trị các loại ngộ độc khác nhau, bao gồm cả dùng thuốc quá liều . Điều này làm giảm lượng chất độc mà cơ thể hấp thụ, hạn chế ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Tuy nhiên, nó hiếm khi được sử dụng để điều trị ngộ độc rượu, vì rượu vừa được ruột hấp thụ nhanh chóng và kém hấp thụ bởi than hoạt tính.

Các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu than hoạt tính để có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng hơn, bao gồm:

1. Làm trắng răng và chăm sóc da

Kết quả hình ảnh cho than hoạt tính

Bạn có thể đã xem rất nhiều clip trên YouTube với các vlogger làm nổi bật tác dụng làm trắng răng của kem đánh răng bằng than củi, nhưng hiện tại không có bằng chứng lâm sàng nào có tác dụng này. Tuy nhiên, có một lượng nhỏ nghiên cứu về lợi ích thanh lọc của nó đối với làn da. Năm 2017, các nhà nghiên cứu Ấn Độ báo cáo rằng than hoạt tính có thể giúp hút các tạp chất như bụi bẩn, bụi, hóa chất, độc tố và vi khuẩn lên bề mặt da, giúp dễ dàng rửa trôi chúng hơn.

2. Giảm mức cholesterol "xấu"

Một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa than hoạt tính và giảm LDL, hoặc 'xấu', cholesterol. Theo một người, được công bố trên The Lancet năm 1989, những người bị cholesterol cao đã uống 8g than củi ba lần một ngày trong bốn tuần sẽ giảm được 41% cholesterol LDL.

Nghiên cứu sau đó của Đại học Helsinki, Phần Lan, cho thấy bệnh nhân dùng các liều than khác nhau mỗi ngày trong ba tuần đã làm giảm mức LDL từ 29% đến 41%, trong khi mức cholesterol HDL "tốt" tăng tới 121%. 13

3. Làm giảm triệu chứng đầy hơi

Than hoạt tính có thể giúp giảm khí / đầy hơi, một triệu chứng phổ biến của chứng đầy hơi. Một nghiên cứu năm 1981 đã phát hiện ra rằng than củi có thể làm giảm số lượng xì hơi  sau bữa ăn, trong khi một thử nghiệm năm 2003 cho thấy than hoạt tính có thể làm giảm khí và đầy hơi.

Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm thấy một tác dụng tương tự, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cho biết có đủ bằng chứng cho thấy than hoạt tính có thể làm giảm 'tích tụ khí đường ruột quá mức'.

Kết quả hình ảnh cho than hoạt tính

Than hoạt tính cũng đã được nghiên cứu về tác dụng của nó như:

  • Ngăn ngừa nôn nao
  • Cải thiện chức năng thận
  • Giảm các triệu chứng của hội chứng mùi cá, một hội chứng chuyển hóa dẫn đến sự bài tiết bất thường của một hóa chất cụ thể, ví dụ như trong hơi thở, nước tiểu và mồ hôi

Liều dùng 

Bao nhiêu than hoạt tính là an toàn ?

Không có giới hạn  an toàn được đặt cho than hoạt tính ở Anh, nhưng các sản phẩm thường nằm trong khoảng từ 25mg đến 250mg. EFSA khuyên bạn nên dùng 1g ít nhất 30 phút trước bữa ăn và 1g sau đó.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của việc lấy than hoạt tính là gì?

Mặc dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo sau khi uống hoặc sử dụng than hoạt tính, bạn có thể bị buồn nôn, phân đen hoặc táo bón.

Than hoạt tính cũng có thể ngăn bạn hấp thụ bất kỳ loại thuốc nào, vì vậy hãy thảo luận với bác sĩ gia đình trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc