PMS LÀ GÌ?

Khám phá nguyên nhân làm bạn thấy khó chịu trước mỗi kì kinh nguyệt và cách khắc phục chúng

Kết quả hình ảnh cho stress trước kinh nguyệt

PMS còn gọi là hội chứng tiền kinh nghuyệt - Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có đến ¾ gặp phải tình trạng PMS tại một số thời điểm.

 

Các triệu chứng PMS rất đa dạng nhưng thường bao gồm và kết hợp các triệu chứng về thể chất, cảm xúc và hành vi như là:

 • Tâm trạng lo lắng
 • Nhạy cảm, dễ khóc
 • Thay đổi tâm trạng thấy thương, có thể cảm thấy khó chịu, bực bội
 • Đau ngực
 • Mệt mỏi
 • Xuất hiện mụn
 • Giữ nước và tăng cân tạm thời
 • Thèm ăn
 • Mất ngủ
 • Rơi vào trạng thái “ngủ đông”
 • Thay đổi nhu cầu tình dục

Kết quả hình ảnh cho stress trước kinh nguyệt

May mắn rằng bạn sẽ không phải trải qua tất cả các triệu chứng đó, Hầu hết phụ nữa sẽ đi qua giai đoạn này, bắt đầu bằng một ngày nào đó trong tháng, thường là sau khi rụng trứng, giữa chu kì kinh nguyệt. Sau đó, chúng sẽ kéo dài đến khi xuất hiện kinh nguyệt hoặc kéo dài tối đa 7 ngày sau khi có kinh nguyệt.

 

Đối với nhiều người khác, PMS xảy ra rất nhẹ nhàng nhưng với một số người chúng ảnh hưởng nhiều đến mức không thể duy trì các hoạt động hàng ngày như đi làm, đi học.

 

Các điều kiện khác nhau cũng làm triệu chứng PMS nặng hơn, đặc biệt ở những người bị hội chứng ruột kích thích, trầm cảm hay mệt mỏi mãn tính … bạn sẽ cảm thấy tồi tệ hơn trước chu kì mới.

 

Điều gì gây ra PMS?

Kỳ lạ thay, các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra PMS, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng những thay đổi trong mức độ hormone trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn đóng một vai trọng. Estrogen và progesterone giảm đáng kể ngay sau khi rụng trứng nếu bạn chưa thụ thai và nghĩ rằng điều này có thể là nguyên nhân gây ra PMS.

Có một số bằng chứng cho thấy những phụ nữ có mức độ căng thẳng cao, tiền sử gia đình mắc bệnh trầm cảm hoặc tiền sử trầm cảm trước đây (bao gồm trầm cảm sau sinh) cũng có nhiều khả năng gặp PMS hơn.

Làm thế nào để khắc phục các triệu chứng do PMS gây ra?

Kết quả hình ảnh cho tập thể dục

Bạn cần duy trì một lối sống lành mạnh – đó chính là chìa khóa để hạn chế các triệu chứng do PMS. Điều đó cũng có nghĩa bạn nên tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng, duy trì chế đồ ăn uống cân bằng nhiều rau và hoa quả. Tránh những loại thực phẩm có nhiều đường, muối và caffeine      

Điều quan trọng – tránh xa thuốc lá. Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Menopause International cho thấy những phụ nữ hút thuốc có triệu chứng PMS tệ hơn phụ nữ không hút thuốc.

Dinh dưỡng cần thiết

Có khá nhiều nghiên cứu về các chất dinh dưỡng nhất định có thể hữu ích trong việc quản lý các triệu chứng PMS, bao gồm:

Vitamin B6

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Keele nhận thấy rằng uống 50mg vitamin B6 một lần hoặc hai lần một ngày có thể giúp làm dịu các thay đổi tâm trạng của PMS, cùng với các triệu chứng khác. Bạn có thể tìm thấy B6 ở đậu lăng, hạt dẻ, hạt hướng dương và gạo lứt

 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Obstetrics & Gynecology Science năm 2017 cho thấy rằng canxi có thể giúp làm mịn tâm trạng thay đổi trong PMS. Các nguồn canxi tốt là sữa, rau lá xanh và cá đóng hộp có xương.

 

Magnesium (Magiê)

Khoáng chất này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng PMS, bao gồm đau ngực và chuột rút, có thể vì nó có thể giúp thư giãn cơ bắp. Nó được tìm thấy trong các loại hạt, rau xanh, đậu và ngũ cốc.