Lời khuyên để có giấc ngủ ngon vào buổi đêm

 

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng trải qua việc tỉnh dậy vào buổi sáng với cảm giác mệt mỏi, uể oải vì một đêm ngủ không ngon giấc. Cả ngày hôm đó dường như kéo dài vô tận và tất cả những điều bạn nghĩ tới chỉ là muốn quay về nhà và ngủ một giấc.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này, một cách đơn giản. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc đủ hết danh sách dưới đây của chúng tôi trước khi bạn đi ngủ, để có một giấc ngủ trọn vẹn.

Đi ngủ đúng giờ

Đi ngủ đúng giờ và cùng một thời điểm mỗi ngày giúp cơ thể và đầu óc của bạn tự điều chỉnh đồng hồ sinh học rằng khi nào cần đi ngủ. Tập cho mình một thói quen ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn. Những cái chợp mắt nghỉ ngơi vào ban ngày có thể bạn sẽ thấy rất “cám dỗ”, nhưng đó không phải là điều tốt trong một thời gian dài.

 

Tạo một môi trường tốt cho phòng ngủ

Những điều kiện trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng - quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ là vấn đề, ánh sáng lọt vào quá nhiều cũng vậy.

Hãy cố gắng điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức từ 12 đến 21°C. Đầu tư vào rèm cửa loại đủ dày để tránh ánh nắng chiếu vào phòng làm bạn tỉnh giấc sớm. Chắc chắn rằng bạn đã có một tấm đệm thật thoải mái cho giấc ngủ. Và đừng bật bất kỳ bóng đèn sáng nào nếu bạn cần phải dậy vào buổi đêm, thay vào đó hãy dùng đèn ngủ có ánh sáng nhạt.

Ăn đúng bữa và không ăn quá muộn

Hãy tránh những bữa ăn lớn khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ. Chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn biết chính xác những gì bạn nên tránh hoặc tạo cho mình một thời gian ngủ phù hợp.

 

Tránh các chất kích thích như caffein, từ 4 đến 6 giờ trước khi đi ngủ - bao gồm đồ uống có ga và trà.

Quá nhiều tinh bột hấp thu chậm và thậm chí sô cô la đen cũng sẽ làm cho bạn khó ngủ. Thay vào đó hãy nạp vào cơ thế một số loại hạt, uống sữa ấm, trái cây và rau xanh.

 

Tránh xa đồ uống có cồn và nicotine

Nếu bạn cho rằng rượu hay đồ uống có cồn sẽ làm cho bạn buồn ngủ và dễ ngủ hơn thì đó hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Nó thực sự có tác dụng ngược lại, sẽ làm bạn tỉnh giấc sau khi nó được chuyển hóa và phá hỏng giấc ngủ của bạn.

Nicotine là một chất kích thích có thể làm cho bạn cảm thấy hung phấn hơn - tránh thuốc lá, miếng dán và kẹo cao su ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

 

Thư giãn tinh thần

  • Yoga nhẹ nhàng, thiền hoặc tắm nước ấm sẽ giúp cơ thể và đầu óc của bạn sẵn sàng cho giấc ngủ
  • Đọc sách trước khi đi ngủ cũng có thể giúp ích cho giấc ngủ của bạn nhưng không nên đọc sách khi nằm trên giường
  • Lướt newsfeed hay đọc thông tin trên mạng xã hội sẽ làm bạn không được thư giãn – nó sẽ làm đầu óc của bạn bị ảnh hưởng bởi các tin tức đọc được trước khi đi ngủ
  • Cần cố gắng tránh nói chuyện về những vẫn đề quá nhiều cảm xúc ngay trước khi đi ngủ
  • Nếu bạn phải làm việc vào buổi tối, hãy để bản thân thư giãn ít nhất một giờ sau đó để trí óc được thoải mái và quên hết những vấn đề trong ngày hôm đó.

 

Luyện tập thể thao mỗi ngày

Tập thể dục đúng cách đã được chứng minh làm bạn dễ ngủ hơn - ít nhất là nửa giờ tập luyện cường độ trung bình hàng ngày sẽ có lợi cho cơ thể của bạn. Nhưng hãy giới hạn việc tập thể dục vào ban ngày và chiều tối – bởi tập thể dục quá muộn, sát giờ đi ngủ sẽ phản tác dụng và có thể gây ra mất ngủ

 

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng để giữ cho cơ thể và đầu óc của bạn luôn khỏe mạnh. Và bây giờ thì bạn đã biết những điều vô cùng đơn giản để có thể có một giấc ngủ ngon rồi đấy!