7 Loại thực phẩm có thể gây mụn

 

Mụn trứng cá có thể gây ra cảm giác rất khó chịu, đặc biệt là khi chúng bắt đầu trồi lên ngay trên mặt. Bạn thậm chí không nhận thấy, nhưng thức ăn yêu thích của bạn có thể là lý do cho những mụn trứng cá trên khuôn mặt của bạn. Đôi khi việc tiêu thụ một số thực phẩm có thể gây hại nhiều hơn lợi cho cơ thể. Một chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm không lành mạnh có thể gây ra mụn trứng cá.

Mụn gây ra là do lượng dầu (bã nhờn) tiết ra quá nhiều trong cơ thể.  Nó cũng có thể là do yếu tố di truyền, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, căng thẳng, thời tiết nóng ẩm hoặc thậm chí bằng các sản phẩm trang điểm chứa gốc dầu. Mụn trứng cá có thể dẫn đến sẹo trên mặt nếu không biết cách chăm sóc cẩn thận.

Để tránh sự xuất hiện của mụn trứng cá không mong muốn, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn một chút. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn phải tránh để có làn da không mụn trứng cá.

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Chúng ta uống sữa mối ngày vì luôn nghĩ rằng sữa thực sự có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng trong tất cả các trường hợp. Sự dư thừa sữa có thể làm cho cơ thể sản xuất quá nhiều insulin. Sữa cũng có thể gây ra sự kích thích với hệ thống truyền tải hoóc môn và hoóc môn sẽ trực tiếp dẫn đến tình trạng mụn. Vì vậy, nếu bạn muốn có một làn da không bị mụn thì sữa và các sản phẩm sữa không được tiêu thụ quá mức.

 

2. Bánh mì

Gluten có trong bánh mì không chỉ làm tổn hại đến ruột non, mà còn làm gia tăng sự viêm sưng trong cơ thể. Sự hấp thụ bánh mì cũng có thể gây nên tình trạng cạn kiệt các chất chống oxy hoá trong cơ thể bạn. Loại bỏ bánh mì ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ có lợi hơn cho cơ thể của bạn.

 

3. Cải bó xôi (rau chân vịt)

Cải bó xôi thường được khuyên dùng để có làn da khỏe mạnh và mịn màng hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều rau cải bó xôi có thể dẫn đến mụn trứng cá trên khuôn mặt của bạn. Điều này chủ yếu do trong cải bó xôi có chứa liều lượng i-ốt cao.

4. Đồ chiên rán

Thức ăn nhanh béo ngậy có thể làm cho tình trạng mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn. Mỡ và chất béo có trong thực phẩm chiên rán đã chế biến sẵn có thể làm cho làn da của bạn trông không khỏe mạnh và thậm chí có thể dẫn đến sự tích tụ dầu dư thừa.

 

5. Rượu

Rượu không chỉ có thể gây nên tình trạng viêm sưng mà còn có thể gây ra sự mất cân bằng trong lượng testosterone hoặc estrogen trong cơ thể. Uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu kẽm và kẽm được xem là một chiến binh chống lại mụn trứng cá. Rượu vốn dĩ đã không tốt cho cơ thể, do vậy đây cũng là một lý do khác mà bạn nên tránh xa nó.

 

6. Caffein

Bên cạnh việc gây ra mụn, caffeine còn có khuynh hướng làm cho tình trạng mụn lan rộng hơn. Nếu bạn mong muốn một làn da không có mụn, bạn cần giới hạn hoặc tránh uống cafe hoặc bất kỳ đồ uống nào có chứa caffeine.

 

7. Đồ ăn cay nóng

Thức ăn cay có thể gây hại cho hệ tiêu hóa ở mức độ lớn bằng cách gây viêm ở các đường tiêu hóa. Ăn nhiều thức ăn cay nóng có thể gây mụn trứng cá trên da.

Do vậy, hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để tránh việc mụn trứng cá gây phiền nhiễu cho làn da của bạn!