Collagen là gì – 7 lợi ích hàng đầu của collagen dạng nước và cách bổ sung

 

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp collagen trong thành phần kem dưỡng da yêu thích hay các loại thực phẩm chức năng. Nhưng bạn có biết collagen thật chất là gì – và làm thế nào để sử dụng collagen dạng nước một cách hiệu quả nhất trong cuộc sống hằng ngày không?

Collagen là chất đạm phong phú nhất trong cơ thể chúng ta, đặc biệt là collagen nước loại 1. Nó được tìm thấy trong cơ, xương, da, mạch máu, hệ thống tiêu hóa và gân. Chức năng cơ bản của collagen là tạo độ đàn hồi cho da và là chất “keo” gắn kết khớp xương và gân lại với nhau, tạo thành cơ thể hoàn chỉnh.

Khi càng lớn tuổi, tốc độ sản xuất collagen (dạng collagen nước) trong cơ thể người sẽ càng chậm đi. Chúng ta có thể cảm nhận được quá trình thoái hóa này thông qua các biểu hiện lão hóa như: xuất hiện nếp nhăn, đau khớp, xương sụn yếu dần…Ngoài tuổi tác, sự suy giảm collagen còn bắt nguồn từ thói quen sống như thường dùng khẩu phần ăn nhiều đường, hút thuốc lá và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Người ta nhận thấy rằng các bệnh liên quan đến suy giảm collagen thường xuất phát từ các khiếm khuyết di truyền kết hợp với chế độ dinh dưỡng thiếu collagen dạng nước và các vấn đề về tiêu hóa ảnh hưởng đến quá trình sản sinh collagen.

Nhưng rất may, bạn có thể bổ sung collagen nước cho cơ thể bằng cách đơn giản là dùng nước canh hầm xương thường xuyên.

Collagen là gì? Nguồn gốc của các loại collagen 

Một thực tế ít được biết đến là có ít nhất 16 loại collagen ( dạng collagen nước ) khác nhau trong cơ thể người. Chủ yếu là collagen loại 1, 2, 3, 5 và 10. Tuy nhiên, phần lớn collagen – từ 80% đến 90% – bao gồm các loại 1, 2, và 3. Trong đó, collagen loại 1 đặc biệt chiếm gần 90% tổng số collagen trong cơ thể. Ngoài ra, cũng có nhiều loại collagen khác nhau được tìm thấy trong các loại thực phẩm nhất định hoặc được sử dụng để tạo ra sản phẩm collagen bổ sung.

Dưới đây là tổng quan về các loại collagen, nguồn gốc và những lợi ích mà chúng mang đến:

 • Loại 1:

Đây là loại phổ biến nhất, và gần như được xem là loại collagen mạnh nhất tìm thấy trong cơ thể người. Nó được tạo thành từ các sợi eosin hình thành nên các bộ phận của cơ thể, bao gồm dây chằng, các cơ quan và da (lớp hạ bì). Collagen loại 1 cũng giúp tạo thành xương và có thể tìm thấy trong đường tiêu hóa. Nó rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương, làm cho da có độ đàn hồi, và giữ cho các mô không bị tách rời.

 • Loại 2:

Collagen loại 2 chủ yếu được tìm thấy trong mô liên kết, giúp xây dựng sụn. Sức khỏe xương khớp của chúng ta dựa vào sụn collagen loại 2 này và đó là lý do vì sao nó có lợi cho việc ngăn ngừa các cơn đau khớp do tuổi tác hoặc các triệu chứng viêm khớp khác nhau..

 • Loại 3:

Collagen loại 3 được cấu thành từ các sợi lưới và là thành phần chính của ma trận ngoại bào tạo nên các cơ quan và da của chúng ta. Nó cùng với collagen loại 1 tạo nên độ đàn hồi và săn chắc cho làn da. Ngoài ra, còn tạo thành mạch máu và mô trong tim. Vì những lý do này, sự thiếu hụt collagen loại 3 có liên quan đến nguy cơ vỡ mạch máu và thậm chí tử vong sớm, theo kết quả của một số nghiên cứu trên động vật.

 • Loại 4:

Loại collagen này có vai trò quan trọng trong việc hình thành các lớp nền cơ bản, được tìm thấy trong các tế bào nội mô hình thành nên các mô bao quanh các cơ quan, cơ và chất béo. Lớp nền cơ bản rất cần thiết cho các chức năng thần kinh và mạch máu khác nhau. Chúng chiếm phần lớn các cơ quan tiêu hóa và các bề mặt hô hấp. Lớp bazan có thể được tìm thấy trong không gian giữa lớp trên cùng của da / mô và lớp sâu nhất. Chúng là một lớp chất lỏng mỏng giống như gel làm chất đệm cho mô trên nó.

 • Loại 5:

Loại collagen dạng nước này rất cần thiết để tạo bề mặt của tế bào, cũng như các sợi tóc và các mô tìm thấy trong niêm mạc của phụ nữ (cơ quan phát triển trong tử cung trong thời kỳ mang thai, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho trẻ đang phát triển và loại bỏ chất thải ).

 • Loại 10:

collagen loại 10 giúp tạo thành xương mới và hình thành sụn khớp. Nó liên quan đến quá trình đông xương hậu môn, đó là cách mô xương được tạo ra ở động vật có vú. Nó được chứng minh là có lợi cho việc sửa chữa xương gãy và khắc phục các vấn đề về xương khớp khác.

Khi nói đến việc bổ sung collagen nước từ khẩu phần ăn hàng ngày, chúng ta thường liên tưởng đến những thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gà, cá và vỏ trứng. Nhưng thực chất, còn khá nhiều nguồn cung cấp collagen khác có lợi cho cơ thể:

 • Collagen bò: Collagen này có nguồn gốc từ đặc biệt là từ da, xương và cơ bắp bò. Nó được hình thành từ collagen loại 1 và 3, nó khá tương đồng với loại collagen được tìm thấy trong cơ thể người. Đây cũng là một nguồn cung cấp glycine và proline phong phú, rất hữu ích cho sản xuất creatine, xây dựng cơ bắp và giúp cơ thể tự tạo collagen.
 • Collagen gà: Loại collagen đa dạng nhất trong collagen gà là collagen loại 2, tốt nhất để tạo sụn. Điều này làm cho nó rất có lợi cho sức khỏe chung, đặc biệt nó còn là nguồn cung cấp chondroitin sulfate và glucosamine sulfate – cả hai đều có tác dụng chống lão hóa. Hầu hết các chất bổ sung có chứa collagen nước hiện nay đều sử dụng từ collagen gà – collagen loại 2.

 • Collagen cá: Collagen ( collagen dạng nước ) có nguồn gốc từ cá dễ hấp thụ và cung cấp chủ yếu là collagen loại 1, cùng với các axit amin glycine, proline và hydroxyproline. Vì loại 1 có thể tìm thấy trong toàn bộ cơ thể nên tiêu thụ nhiều collagen cá rất có lợi cho các khớp, da, các cơ quan quan trọng, mạch máu, tiêu hóa và xương. Hydroxyproline là một thành phần quan trọng của helix xoắn ốc collagen, có liên quan đến sự thoái hóa của khớp và các dấu hiệu lão hóa. Hydroxyproline cần thiết cho sự ổn định collagen và được tạo ra bằng cách sửa đổi axit amin proline bình thường sau khi chuỗi collagen được tạo ra. Phản ứng này cũng đòi hỏi vitamin C (giúp bổ sung oxy), đó là lý do tại sao sự thiếu hụt vitamin C có thể gây suy giảm collagen.
 • Collagen màng vỏ trứng: Collagen trứng, có trong vỏ và lòng trắng trứng, chủ yếu là collagen loại 1. Ngoài ra còn chứa một phần nhỏ collagen dạng nước loại 3, 4 và 10 (nhưng loại 1 nhiều hơn gấp khoảng 100 lần so với loại 4). Collagen trứng cung cấp glucosamin sulfat, chondroitin sulfat, axit hyaluronic và các axit amin khác nhau có lợi ích cho việc xây dựng các mô liên kết, chữa lành vết thương, xây dựng cơ và giảm đau / cứng.

Giá trị dinh dưỡng của Collagen

Collagen dạng nước (và các protein liên quan khác như gelatin) có vai trò quan trong như thế nào đối với sức khỏe của bạn? Chắc chắn là rất quan trọng!

Collagen thường được gọi là “phức hợp protein” nhưng điều đáng ngạc nhiên là nó không chứa 19 axit amin khác nhau. Chúng bao gồm một hỗn hợp của các axit amin có điều kiện và axit amin thiết yếu. Bổ sung Collagen nước là một cách tuyệt vời để có được nhiều axit amin có điều kiện, như arginine, glutamine, glycine và proline.

Collagen bao gồm ba dây chuyền, tạo thành một xoắn ốc chặt chẽ. Mỗi chuỗi dài hơn 1.400 amino acids. Proline và glycine là các loại amino acid chủ yếu được tìm thấy trong chuỗi collagen. Cả proline và glycine đều là hai loại axit amin quan trọng nhưng không được tìm thấy nhiều trong thịt động vật mà nó thường có mặt trong các thực phẩm giàu tinh bột. Do đó, những người theo chế độ “ăn kiêng phương Tây” – ăn ít cơm, thường thiếu hụt các axit amin quan trọng này.

Thực chất, các axit amin có điều kiện rất quan trọng. Trong tình huống bình thường, chúng được sản xuất bởi cơ thể bạn. Tuy nhiên, khi bạn bị ốm, chịu nhiều căng thẳng về tinh thần, thể chất hoặc có lối sống không lành mạnh, cơ thể bạn sẽ không thể tự sản xuất loại axit amin này. Do đó cần sự bổ sung từ các nguồn bên ngoài, chủ yếu là từ chế độ ăn uống.

Tỷ lệ phần trăm cao nhất của axit amin tìm thấy trong collagen dạng nước, cùng với một số lợi ích chính của chúng, bao gồm:

 • Proline: Proline chiếm gần 15% lượng collagen. Proline và glycine đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho cơ thể hoạt động trơn tru. Proline giúp bảo vệ sự bền vững của mạch máu, cải thiện sức khoẻ chung và mang đến lợi ích cho tim mạch.
 • Glycine: Khoảng 1/3 protein có trong collagen là glycine. Trong kích thước nhỏ nhất trong các loại axit amin nhưng glycine có tác dụng lớn. Để đảm bảo các tế bào hoạt động bình thường, glycine giúp tạo ra những sợi ADN khỏe mạnh. Nó cũng là một trong 3 axit amin hình thành creatine, thúc đẩy sự phát triển cơ khỏe mạnh và tăng cường sản xuất năng lượng trong thời gian tập thể dục.
 • Glutamine: Được coi là một trong những axit amin quan trọng và phong phú nhất trong cơ thể, glutamine được tạo ra trong cơ bắp của chúng ta và cũng có thể thu được từ các nguồn thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy rằng glutamine có lợi ích trong việc phòng ngừa lo lắng, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ / mất ngủ, thiếu tập trung, tiêu hóa kém, hệ miễn dịch suy yếu và năng lượng thấp. Theo một báo cáo đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, Glutamine có ảnh hưởng tích cực đến sản xuất hoóc môn tăng trưởng, có thể cải thiện các khía cạnh của sức khoẻ tâm thần, chẳng hạn như giúp giải phóng GABA làm tăng cảm giác “bình tĩnh và thanh thản”. ” Nitơ cũng được tạo ra bởi glutamine với hàm lượng cao, cũng giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa sự lãng phí cơ và đau khớp.
 • Arginine: Arginine (thường được gọi là L-arginine) phân hủy thành oxit nitric trong cơ thể, đây là hợp chất quan trọng cho sức khoẻ của động mạch và tim. Arginine cũng đã được chứng minh là cải thiện tuần hoàn máu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và có ảnh hưởng tích cực đến ham muốn tình dục của nam giới.

Vậy còn gelatin thực chất là gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi collagen khác với gelatin và các protein khác trong cơ thể như thế nào không? Liệu có cần bổ sung collagen nước để đảm bảo cung cấp đủ gelatin cho cơ thể?

Chúng ta thường nghe collagen và gelatin luôn đi đôi với nhau. Đó là vì gelatin có nguồn gốc từ collagen – khi collagen phân hủy, nó trở thành gelatin. Một ví dụ đơn giản về cách thức hoạt động này là khi chúng ta hầm xương, collagen dạng nước có trong xương, xương được hầm trong nước dùng sẽ khiến collagen phân hủy thành gelatin.

Gelatin thực sự là một trong những thực phẩm đầu tiên được sử dụng như là điều trị y tế ở Trung Quốc cổ đại. Tổ tiên của chúng tôi nhận ra rằng thực phẩm là một liều thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Gelatin rất tốt cho những người bị dị ứng thực phẩm hoặc nhạy cảm. Nó thậm chí giúp cơ thể quản lý các thực phẩm khó tiêu hóa tốt hơn trong thời gian dài bằng cách giúp sửa chữa các bộ phận của đường tiêu hóa.

Là một nguồn gelatin phong phú, các nguồn collagen như nước canh xương có thể làm lành vết thương niêm mạc, có nghĩa là cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và ít nguy cơ ruột bị rò rỉ (các hạt đào thải ra từ ruột đến nơi chúng không nên). Nói cách khác, gelatin có đầy đủ các chất tốt như collagen, chỉ ở dạng khác.

7 lợi ích hàng đầu của collagen (dạng collagen nước) 

1. Cải thiện sức khỏe của da và tóc 

Khi chúng ta già đi, tốc độ sản xuất collagen bị giảm dần. Khi đó, bạn có thể nhìn thấy những thay đổi rõ rệt của làn da như kém mịn màng, săn chắc, xuất hiện nhiều nếp nhăn. Vì thế, tăng cường collagen nước là biện pháp hữu hiệu nhất để sửa chữa tế bào và cải thiện sức khỏe cho làn da. Nghiên cứu đối chứng mù đôi có đối chứng giả dược về tính năng chống lão hóa của collagen cho thấy: 2,5-5 gam hydrolysate collagen được sử dụng ở phụ nữ tuổi từ 35-55 một lần/ngày trong 8 tuần đã giúp cải thiện đáng kể độ ẩm, độ đàn hồi và độ mềm mịn của da, đồng thời làm giảm tỷ lệ mất nước qua đường hậu môn mà không gây nên bất kỳ tác dụng phụ nào cả. Điều này làm cho collagen trở thành một trong những thành phần chăm sóc da tự nhiên tốt nhất hiện có. Bên cạnh đó, tăng cường collagen cũng làm giảm tình trạng cellulite và vết rạn da (cellulite là kết quả của việc các mô mỡ dưới da phình ra và tạo sự không bằng phẳng trên bề mặt da). Bởi sự suy giảm collagen sẽ khiến cho da mất đi độ đàn hồi và trở nên mỏng hơn nên khiến tình trạng cellulite trở nên rõ ràng hơn. Cải thiện độ đàn hồi của da thông qua collagen dạng nước giúp giảm bớt sự nhăn trên da của bạn.

2. Giảm đau và thoái hóa khớp

Đã bao giờ bạn cảm thấy đôi chân như cứng lại và rất đau khi di chuyển chưa? Vâng, đó có thể là dấu hiệu của sự suy giảm collagen. Bởi vì khi cơ thể bị thiếu hụt collagen, dây chằng sẽ cứng lại, các khớp kém linh hoạt và bị sưng lên.

Thực chất, collagen là thành phần quan trọng trong xương và cũng là nhân tố gắn kết các khớp lại với nhau cho phép chúng ta di chuyển mềm mại mà không gây đau đớn. Hãy tưởng tưởng collgen như một cái bản lề của khung cửa, nó giúp cho việc co duỗi các khớp trở nên mượt mà, nhẹ nhàng hơn từ đó giúp làm giảm nguy cơ các bệnh về xương khớp. Không có gì ngạc nhiên khi một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng bổ sung collagen nước là một phương thức điều trị hiệu quả chứng viêm khớp  và các rối loạn về xương khớp khác.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Harvard, Boston đã phát hiện ra rằng bổ sung collagen loại 2 giúp các bệnh nhân bị viêm khớp giảm đau hiệu quả. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Y khoa cũng cho thấy những người bị đau khớp được điều trị với collagen dạng 2 đã có những cải thiện đáng kể trong các hoạt động hàng ngày như đi bộ lên cầu thang dễ dàng hơn, tăng cường giấc ngủ và có nhiều cải thiện về chất lượng đời sống.

3. Cải thiện hội chứng rò rỉ ruột (Leaky Gut)

Nếu bạn bị hội chứng ruột rò rỉ, một tình trạng mà chất độc có thể xâm nhập qua đường tiêu hóa của bạn thì collagen có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này. Collagen dạng nước sẽ giúp phá vỡ các protein và làm dịu lớp lót ruột, chữa lành các tế bào bị tổn thương và chuyển chúng bằng các axit amin chữa bệnh. Lợi ích lớn nhất của việc tiêu thụ collagen nhiều hơn là giúp hình thành các mô liên kết, từ đó giúp “niêm phong và hồi phục” lớp lót bảo vệ của đường tiêu hóa. Ngày nay, có rất nhiều bệnh tật đều bắt nguồn từ hệ tiêu hóa và đường ruột không lành mạnh. Sức khoẻ ruột  bị suy giảm có thể do sự thay đổi về vi sinh vật ruột và độ thấm trong màng ruột – cho phép các hạt đi vào dòng máu – nơi chúng có thể kích hoạt một dòng chảy viêm (đó là hội chứng ruột rò rỉ). Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bệnh viêm ruột có liên quan đến nồng độ collagen huyết thanh giảm. Vì các axit amin trong collagen tạo mô liên kết cho tuyến ruột và đường tiêu hóa. Do đó, bổ sung collagen nước có thể giúp điều trị các triệu chứng về rối loạn dạ dày và đường ruột, bao gồm hội chứng ruột bị rỉ, IBS, acid reflux, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng loét. Ngoài việc giúp làm lành vết thương trong ruột, collagen cũng giúp hấp thu nước trong ruột, giữ cho mọi thứ di chuyển tự do ra khỏi cơ thể.

4. Tăng cường sự chuyển hóa, tăng cơ và năng lượng đầu ra 

Sự gia tăng collagen dạng nước có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn bằng cách bổ sung khối lượng cơ nạc và giúp chuyển đổi các chất dinh dưỡng thiết yếu. Một trong những vai trò quan trọng nhất của glycine là giúp tạo mô bằng cách chuyển hóa glucose thành năng lượng cung cấp cho tế bào cơ. Và hãy nhớ rằng giữ cơ bắp săn chắc là rất quan trọng khi bạn già đi, vì nó giúp hỗ trợ tư thế, sức khoẻ của xương và đốt cháy nhiều calo hơn chất béo.  Khi bổ sung collagen, bạn nên tăng cường bổ sung cả vitamin C để đảm bảo cơ thể bạn có thể chuyển đổi collagen thành một loại protein có thể dùng được. Điều này có thể bắt đầu khôi phục nguồn năng lượng và sức sống của bạn. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả những gì glycine có thể làm cho sự trao đổi chất của bạn. Các nghiên cứu cho thấy glycine có vai trò quan trọng trong cả chức năng của hệ thống tiêu hóa và thần kinh trung ương – đóng vai trò lớn trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung. Glycine có khả năng làm chậm quá trình lão hóa bằng cách cải thiện việc sử dụng các chất chống oxy hoá của cơ thể và cũng được sử dụng trong quá trình xây dựng các tế bào khỏe mạnh từ DNA và RNA.Thêm vào đó, người ta nhận thấy rằng arginine làm tăng khả năng sản xuất protein từ các axit amin khác, điều này rất quan trọng cho việc sửa chữa mô cơ, chữa lành vết thương, tăng cường sự trao đổi chất, giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Và glutamine cũng giúp duy trì năng lượng đầy đủ bằng cách tạo điều kiện cho việc tổng hợp nhiều hóa chất. Axit amin này cung cấp “nhiên liệu” cho tế bào của chúng ta, bao gồm cacbon và nitơ.

5. Tăng cường độ chắc khỏe của móng, tóc và răng

Nếu bạn thường xuyên bị rụng tóc hoặc gãy móng. Đó có thể là do lỗi của sự thiếu hụt collagen. Protein collagen (dạng collagen nước) là thành phần xây dựng của móng, tóc và răng. Do đó, bổ sung collagen vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn giữ cho móng chắc khỏe và cải thiện tình trạng rụng tóc. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dermatology Investigative cho thấy có một “mối quan hệ mật thiết giữa ma trận ngoại bào (ECM) và tái tạo nang lông, cho thấy collagen có thể là chìa khóa điều trị cho tình trạng rụng tóc và các bệnh liên quan đến da khác”

6. Cải thiện chức năng gan

Nếu bạn muốn tìm kiếm một giải pháp để giải độc cơ thể, cải thiện lưu thông máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh thì collagen nước là một lựa chọn cực kỳ hữu hiệu đấy. Đó là vì glycine giúp giảm thiểu tổn thương gan khi trải qua các chất lạ, độc tố hoặc rượu không hấp thụ. Một trong những cách dễ dàng nhất để làm sạch gan  là sử dụng nước dùng hầm xương. Việc liên tục dùng nước hầm xương trong 3 ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng “sửa chữa” chứng ruột bị rò rỉ. Điều này có thể giúp cơ thể bạn đào thải các hóa chất và “đặt lại” ruột, cải thiện chức năng miễn dịch tổng thể. Các nghiên cứu thậm chí đã tìm ra rằng glycine có thể được sử dụng để giúp làm giảm tổn thương gan do rượu gây ra và các dạng tổn thương gan cấp tính hoặc mãn tính khác.

7. Bảo vệ sức khỏe tim mạch 

Axit amin proline giúp các thành mạch của bạn giải phóng chất béo tích tụ trong máu, thu hẹp chất béo trong động mạch và giảm thiểu sự tích tụ chất béo. Proline rất cần thiết để sửa chữa mô trong các khớp và động mạch, giúp kiểm soát huyết áp. Là một phần collagen nước được tìm thấy trong khớp, Proline giúp cơ thể chúng ta chống lại những ảnh hưởng của rung động và sốc. Mặc khác nó còn giúp giữ được chất sụn quan trọng khi chúng ta già đi. Proline cũng có khả năng phòng ngừa chứng xơ cứng động mạch bới nó giúp động mạch của chúng ta tránh xa sự tích tụ mảng bám nguy hiểm. Ngoài ra, arginine giúp sản xuất oxit nitric, cho phép co giãn mạch màu tốt hơn – có nghĩa là việc mở rộng các động mạch và thư giãn các tế bào cơ và các mạch máu cho phép tuần hoàn tốt hơn.

Bổ sung collagen vào cuộc sống của bạn

      Các cách đơn giản để bổ sung collagen dạng nước hiệu quả hơn

 • Dùng nước hầm canh
 • Sử dụng protein trong xương bằng cách hầm xương làm nước dùng, chế biến các món ăn hàng ngày từ nước dùng xương
 • Dùng thực phẩm chức năng/thuốc bổ sung collagen nước
 • Thiết kế chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ thể hấp thu collagen tốt hơn

Thực tế, tổ tiên của chúng ta đã biết cách bổ sung collagen vào cơ thể tốt hơn thông qua chế độ ăn uống truyền thống. Nói một cách đơn giản, họ ăn nhiều bộ phận động vật như da, dây chằng, gân…trong khi chúng ta lại bỏ qua.

      May mắn thay, hiện nay con người cũng biết sử dụng hiệu quả hơn nguồn collagen từ động vật thông qua cách chế biến thức ăn hàng ngày. Một trong những cách được thích nhất dể tăng cường lượng collagen tiêu thụ đó là tạo ra nước hầm canh bằng xương cá hoặc xương gà. Đó là một cách đơn giản mà hiệu quả để sử dụng các bộ phận của động vật không thể ăn trực tiếp nhưng lại rất lãng phí khi bỏ đi. Nước hầm xương thật sự rất tốt. Vì những bộ phận động vật không ăn được này đun sôi trong vài giờ hoặc vài ngày, chúng giải phóng collagen trong nước dùng giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.

      Ngày nay, việc bổ sung collagen dạng nước, dạng viên uống hay dạng bột đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Bạn có thể trộn collagen dạng nước vào ly nước ép hàng ngày hay trộn bột collagen khi chế biến thức ăn đều được. Nhưng quan trọng là bạn phải xác định rõ collagen mình đang dùng có nguồn gốc lành mạnh (từ bò hay từ cừu được chăn nuôi bằng cỏ và không sử dụng thuốc kháng sinh/hóa chất)

      Điều quan trọng cần lưu ý là có rất nhiều yếu tố hỗ trợ sự hình thành và sử dụng collagen trong cơ thể như vitamin C, mangan, đồng, proline và các thực phẩm có hàm lượng anthocyanidins cao (như quả việt quất, quả anh đào và quả việt quất). Để collagen được kích hoạt trong cơ thể, bạn luôn cần bổ sung thêm axit amin và vitamin C nếu có thể, hoặc đảm bảo rằng chất bổ sung của bạn đã chứa các chất kích hoạt này để đảm bảo sự hấp thụ và hữu ích.

      Hiện nay, có khá nhiều loại kem dưỡng da có bổ sung collagen nước. Tuy nhiên, các phân tử collagen trong sản phẩm này thường quá lớn để da có thể hấp thu. Do đó, cách tiết kiệm và hiệu quả nhất để bổ sung collagen cho cơ thể vẫn là bạn nên dùng nhiều nước hầm xương hoặc các loại collagen dạng uống.

      Cuối cùng, hãy lưu ý rằng một số loại thực phẩm nhất định – đặc biệt là những chất nặng trong axit amin – thúc đẩy sự phát triển của collagen dạng nước nhiều hơn những loại khác. Các sản phẩm từ động vật như trứng, gia cầm, cá và sữa có thể giúp tăng sự hình thành collagen. Nhưng những người ăn chay hoặc ăn kiêng cũng đừng quá lo lắng. Bạn cũng có thể sử dụng collagen trong các công thức nấu ăn cho gia đình, chẳng hạn như chế biến thạch rau câu tự làm hay các món ăn đơn giản khác.