Các bệnh lý có triệu chứng đau đầu?

 

Bạn thường xuyên bị chứng đau nửa đầu, hoặc chỉ thỉnh thoảng có những cơn đau nhẹ, chúng ta đều có chung một số triệu chứng đau đầu. Học cách hiểu các cơn đau có thể giúp bạn điều trị và đánh bại những cơn nhức đầu của bạn.

 

Giải mã cơn đau của bạn không chỉ giúp bạn ngăn ngừa chúng xuất hiện trở lại mà còn có thể là chỉ dẫn tới các vùng đau khác trong cơ thể.

Vì vậy, hãy trả lời một số câu hỏi sau để xác định loại nhức đầu và cường độ đau của bạn.

Chọn A, B hoặc C.

Q1. Bạn cảm thấy đau ở phần nào của đầu?

A) Một nửa đầu

B) Vòng quanh đầu

C) Đằng sau một mắt hoặc quanh mũi

Q2. Cảm giác đau như thế nào?

A) Đập mạnh hoặc nhói

B) Đầu muốn nổ tung

C) Đau buốt từng cơn

Q3. Cơn đau kéo dài bao lâu?

A) Khoảng từ vài giờ đến vài ngày

B) Thỉnh thoảng một vài giờ tùy từng tuần

C) Chỉ vài phút, nhưng triệu chứng kéo dài vài giờ

Q4. Một số triệu chứng khác?

A) Người cảm thấy mệt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc mùi hôi, hoặc nhìn thấy đèn nhấp nháy

B) Cổ, vai hoặc cơ hàm cảm thấy đau mỏi

C) Mắt đỏ, chảy nước mắt và / hoặc nước mũi

Q5. Giải pháp giảm đau thường dùng?

A) Thuốc giảm đau loại nặng, như codeine

B) Thuốc giảm đau thông thường, như paracetamol hoặc ibuprofen

C) Hiện giờ là không dùng biện pháp nào! Tôi đã từng thử mọi phương pháp…

Kết quả của bạn

Chủ yếu câu trả lời là A

Có vẻ như bạn bị chứng đau nửa đầu, đây là bệnh lý rối loạn thần kinh. Tổ chức Y tế Thế giới thậm chí còn gọi chứng Đau nửa đầu là một trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trọn đời! Bệnh lý xảy ra ở đàn ông nhiều gấp đôi phụ nữ và những người trong cùng gia đình thường dễ mắc do yếu tố gen di truyền.

Chứng đau nửa đầu bắt nguồn bởi những thay đổi xung điện từ não bộ – bộ phận mà tại đó kết nối các dây thần kinh từ trung khu não bộ tới các bộ phận cơ thể. Điều này có thể làm cho mạch máu co lại và sau đó đột ngột nở giãn, gây ra những cơn đau nhói. Tham khảo ý kiến bác sỹ về các loại thuốc giảm đau thích hợp để chữa trị chứng đau nửa đầu của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy thuốc giảm đau có chứa thành phần chống buồn nôn, làm ngưng cảm giác mệt mỏi.

Để giúp ngăn ngừa tái phát chứng đau nửa đầu, hãy tìm hiểu xem các nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu với bạn là do đâu. Có thể là do uống quá nhiều caffein, rượu vang đỏ hoặc do căng thẳng, bỏ bữa, thiếu nước, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, một số thực phẩm nhất định như phô mai hoặc sô cô la, thay đổi thời tiết, hoặc hoóc môn của bạn. Ghi chép nhật ký có thể giúp bạn phát hiện ra các nhân tố gây bệnh.

Hầu hết câu trả lời là B

Điều này rất có thể là một cơn đau căng đầu, do đó là loại đau đầu thường gặp nhất. Cơ bắp căng cứng trong da đầu, vai và cổ có thể là nguyên nhân, cũng có thể do tật nghiến răng hoặc sai tư thế. Sự căng thẳng là nhân tố gây bệnh chính, vì vậy hãy cố gắng khắc phục mức độ căng thẳng của bạn nếu bạn bị nhức đầu thường xuyên.

Thuốc giảm đau sẽ dễ dàng làm giảm cơn đau, nhưng cố gắng không dùng quá thường xuyên nếu bạn không muốn bị nhờn thuốc, hoặc bị tái phát cơn đau. Đây là khi cơ thể bạn rơi vào một vòng lặp khi thuốc giảm đau hết tác dụng, gây ra đau đớn nhiều hơn và khiến bạn có nhu cầu sử dụng loại thuốc khác.

Một trong những cách tốt nhất để đánh bại chứng đau căng đầu là tập thể dục, vì điều này giải phóng endorphins – ‘thuốc giảm đau’ tự nhiên của cơ thể. Massage thường xuyên cũng có thể giúp giải phóng cơ bắp căng cứng ở lưng, cổ và vai của bạn. Kiểm tra bàn làm việc của bạn được thiết lập đúng cách để cơ khớp không bị biến dạng, và kiểm tra mắt; chứng mỏi mắt là một nguyên nhân gây đau căng đầu.

Chủ yếu câu trả lời là C

Bạn có thể bị một loại đau đầu hiếm gặp, được gọi là đau đầu cụm. Tỷ lệ mắc bệnh là 1 trên 1000 người và cơn đau dữ dội đến mức họ thường bị gọi là “những cơn đau đầu tự tử”. Đau đớn có xu hướng xuất hiện trong các cụm, như tên gọi, trong cùng khoảng thời gian mỗi ngày.

Người ta cho rằng cơn đau được kích hoạt bởi một khiếm khuyết ở vùng dưới đồi não, phần não điều khiển đồng hồ sinh học của cơ thể. Các triệu chứng thường nhầm lẫn với chứng đau nửa đầu nhưng không giống như chứng đau nửa đầu, các cơn đau có thể xuất hiện lên tới tám lần mỗi ngày. Tránh căng thẳng và các chất kích thích khác như rượu có thể giúp bạn đỡ hơn, nhưng thuốc giảm đau thông thường không đủ để làm giảm các cơn đau đớn.

Hãy tới gặp bác sĩ để trị liệu – một số chuyên gia khuyên bạn nên dùng liệu pháp oxy tinh khiết. Liệu pháp liên quan đến thở oxy thông qua mặt nạ vài lần trong ngày đã được chứng minh thành công trong việc đánh bại các chứng đau đầu cụm.

Bài viết này đã được chuyển thể từ các chuyên mục dài hạn xuất hiện trong tạp chí Healthy, tạp chí Holland & Barrett. Lời khuyên chỉ cho thông tin và không nên thay thế chăm sóc y tế. Hãy kiểm tra với bác sĩ trị liệu của bạn trước khi thử các biện pháp khắc phục.