5 điều cần biết về làn da ban đêm

26

   Lối sống bận rộn khiến chúng ta khó ngủ hơn theo thời gian. Tuy nhiên, đảm bảo được giấc ngủ ngon vào 11h mỗi tối có thể giúp làn da bừng sáng và tinh thần sảng khoái mỗi buổi sáng. Không chỉ là giấc ngủ đủ 8 tiếng mà còn là thói quen ngủ đúng giờ và ngon giấc. Dưới đây là lý do:

  1. Tốc độ tái tạo tế bào da cao hơn

    Theo Alex Khadavi, phó giáo sư da liễu thuộc Đại học Nam California, tốc độ hồi phục tế bào da ban đêm nhanh hơn so với ban ngày. Điều này cũng được nhấn mạnh trong cuốn sách “Da tốt” của Ingried Wood. “Theo đồng hồ sinh lý của cơ thể, các tế bào khác nhau hoạt động mạnh hơn vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Các tế bào da thực hiện hoạt động tái tạo sửa chữa hiệu quả nhất vào ban đêm. Nghiên cứu cho thấy tái sinh tế bào da gần như tăng gấp đôi vào ban đêm, đạt đỉnh từ 23:00 đến 4:00. Vào thời điểm này hoạt động sản sinh collagen được tăng cường, các gốc tự do gây hại sẽ bị phá hủy và tổn thương của các tế bào sẽ được sửa chữa.

Mẹo: Đi ngủ trước 11 giờ!

  1. Da dễ hấp thụ các thành phần hoạt tính

   Sử dụng các sản phẩm có thành phần hoạt tính vào ban đêm cho hiệu quả tối ưu vì khả năng hấp thụ của làn da ban đêm tốt hơn ban ngày trong khi các thành phần hoạt tính kém hiệu quả khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, da của bạn sẽ có thời gian hấp thụ từ từ mà không phải cạnh tranh với các sản phẩm khác được sử dụng trên da như lớp kem trang điểm hoặc kem chống nắng để chống tia tử ngoại, ô nhiễm và các yếu tố môi trường có hại khác trong ngày.

Mẹo: Sử dụng serum có chứa vitamin C hoặc các sản phẩm chống lão hóa khác vào ban đêm

  1. Nhiệt độ da cao hơn

   Nhiệt độ da tăng cao hơn vào ban đêm. Đồng hồ sinh học của cơ thể cho thấy nhiệt độ cơ thể thấp hơn vào buổi sáng và tăng cao trở lại vào đêm sau một ngày hoạt động cơ bắp và sau khi ăn vào (nguồn). Như vậy, sản phẩm chăm sóc da của bạn có thể thẩm thấu sâu hơn vào da cho kết quả tốt hơn.

Mẹo: Sử dụng kem dưỡng ẩm trước khi đi ngủ.

  1. Mất nước qua lớp thượng bì cao hơn

    Mất nước qua da được định nghĩa là lượng nước đi từ bên trong cơ thể qua lớp biểu bì tới môi trường xung quanh thông qua quá trình khuếch tán và bay hơi. Theo một bài báo của Sở da liễu và Sinh học thần kinh & Giải phẫu, trường Đại học Wake Forest, Winston-Salem, Bắc Carolina, Hoa Kỳ, mất nước qua da tăng lên đáng kể vào ban đêm và giảm tối thiểu vào buổi sáng, đó là lý do tại sao làn da của chúng ta đôi khi cảm thấy châm chích nhiều hơn vào ban đêm.

Mẹo: Sử dụng các sản phẩm có thể cung cấp dưỡng ẩm cho làn da của bạn!

  1. Tăng sản xuất melatonin

   Melatonin là một hoocmon tự nhiên được sản sinh bởi tuyến tùng và lương melatonin được cơ thể sản sinh tăng cao hơn khi trời tối. Melatonin cũng giúp kiểm soát thời gian và sự giải phóng hormon sinh dục nữ. Nó giúp xác định khi nào phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt, tần suất và thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, và khi phụ nữ bắt đầu tuổi mãn kinh. Một số nhà nghiên cứu cũng tin rằng mức melatonin có thể liên quan đến lão hóa. Đối với làn da, melatonin cũng có thể cải thiện các tổn thương do tế bào da gây ra bởi tia cực tím (UV) và cho thấy hoạt tính chống oxy hoá mạnh mẽ trong các tế bào phơi nhiễm tia cực tím. Do đó, melatonin có thể chống lại hoặc làm giảm tổn thương bởi cả môi trường ngoại và nội sinh gây stress để duy trì tính toàn vẹn của da.

Mẹo: Tắt tất cả đèn và thư giãn!

Chọn sản phẩm chăm sóc ban đêm một cách kỹ lưỡng

    Một điều cần lưu ý là bạn không nên bôi quá nhiều kem dưỡng cho da của bạn vào ban đêm vì lớp kem đặc và giàu dinh dưỡng có thể cản trở các quá trình tái tạo da tự nhiên. Theo bác sĩ Haushka, trong giấc ngủ làn da luôn cố gắng để tái tạo chính nó, cân bằng việc sản xuất dầu và loại bỏ các tạp chất. Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ban đêm sẽ can thiệp vào những nhiệm vụ thiết yếu này, và theo thời gian, da mất dần khả năng tự chăm sóc. Bảo vệ làn da với kem dưỡng ẩm 24 giờ một ngày sẽ gửi tín hiệu đến các tuyến bã nhờn để giảm độ ẩm, tạo ra làn da khô hơn và làn da sẽ phụ thuộc vào các sản phẩm dưỡng ẩm chỉ để duy trì trạng thái “bình thường”. Do đó, hãy nhớ để da bạn thở!

Để lại bình luận

Nhập bình luận
Yêu cầu nhập tên vào đây